Xen ngày tốt
08/01/2024 - 2:54 PMLê Công 383 Lượt xem

PHẠM TAM TAI, THÁI TUẾ LÀ GÌ!

Phàm vào các năm, một số con giáp sẽ phạm vào Thái Tuế, Tam Tai, hoặc theo số tuổi mà ứng với các vì sao chiếu mệnh. Trong năm Canh Thìn, một số các tuổi phạm Thái Tuế có thể kể đến như: (1) Tuổi Thìn: trị Thái Tuế; (2) Tuổi Tuất: xung Thái Tuế; (3) Tuổi Sửu: phá Thái Tuế; (4) Tuổi Mùi: hình Thái Tuế; (5) Tuổi Mão: hại Thái Tuế. Ngoài ra, còn có các tuổi dính Tam tai như: Thân, Tý, Thìn.

TAM TAI, THÁI TUẾ

Tam Tai, Thái Tuế không phải là sự đe doạ rằng con người phải cúng bái, phù phép để tai qua nạn khỏi. Tam Tai, Thái Tuế được coi là một mốc thời gian mà khi ấy, vận hạn đời mình thời xảy đến. Nguyên do của vận hạn này được thể hiện ở hai khía cạnh:

Thứ nhất, ách nạn đến từ phạm vi nhân-quả. Phàm con người trong quá khứ phạm phải nhiều lỗi tội, đều được ghi lại trong các sổ bộ liên quan. Vào các kì khảo hiệu, tức có Tam Quan Đại Đế tính toán, khảo hạch, kiểm kê công quá tội phúc. Sau đó, các Ngài lại ấn định quả báo thích đáng, thí xuống trên chúng vào thời điểm thích hợp. Vốn, các thời điểm đó có thể nói là “năm xui tháng hạn”, vận chẳng may đến nơi thân mình hòng trả lại phần tội đã gây nên trong đời sống phù sinh.

Thứ hai, ách nạn từ thân phận chúng sinh chiêu cảm mà đến. Dịch Kinh có quẻ Thiên Lôi Vô Vọng. Hào 3 viết: "Vô vọng chi tai, hoặc hệ chi ngưu; Hành nhân chi đắc, ấp nhân chi tai". Nghĩa là vô vọng chi tai, giống như người chăn trâu ngoài đồng buổi sáng. Kẻ gian đi đường lấy trâu đi mất. Kẻ gian được lợi, mà người dân trong ấp ấy phải bị tai vạ nghi ngờ. Vô vọng chi tai nói đến việc tai ương tự nhiên ập đến. Một cách rõ ràng, vô vọng chi tai không hề do nhân quả tuần hoàn nhưng là biến cố ngẫu nhiên ở đời. Nơi quẻ Thiên Lôi Vô Vọng, Chấn là động, là sinh, là hành động. Nếu ai tuân theo, đặt mình dưới Thiên Đạo ắt không sinh lỗi lầm. Hay nói cách khác, người chính trực thì chẳng sợ lôi oanh phích lịch, bởi lòng không áy náy, tâm không thẹn với Trời. Nhưng trong sáu hào của một quẻ vẫn gặp hào 3 và hào 6 ở vào nơi biên di, bất trung lại bất chính (nghĩa là không đắc vị). Tuy bản chất vô vọng nhưng vì cư nơi ác địa nên chịu lấy tai ách. Như vậy, một phần tai bay vạ gió đến chỉ là đặc tính của thân phận chúng sinh, nghĩa là buộc phải có, phải chịu. Thế nên mới có câu: “Phụng khuyến nhân sinh cấp tảo tu, mạc du du. Tảo cầu giải thoát, đồng phó đồng phó Doanh Châu”. Khuyến nhân sinh mau chóng tu sửa thân tâm, cầu giải thoát miễn luân hồi khổ. Khi không vướng vào phận chúng sinh, ắt thoát Thiên Tai Vô Vọng.

Tại sao nhằm các dịp Tam Tai, Thái Tuế, con người hay đi cúng kiến lễ bái? Xin thưa: việc lễ bái nếu không hiểu rõ ràng mục đích tối thượng thì hoài công vô ích, lễ bái như không. Lễ bái ấy, không phải là ta dâng của lễ cao đầy, “đút lót” Thiên Tào cho tai qua nạn khỏi. Lễ bái ấy, chính là ta đang quy phục Đại Đạo, một lòng sám hối, đoạn ác tu thiện. Một khi thành tâm thành ý quy phục Đại Đạo, ta được chung hưởng ánh quang nơi Ngài, được an thái tĩnh lặng. Khi ấy, Ngài trở thành điểm dựa to lớn đời ta, dù tai ách nào đến, dù cái chết kề bên, ta cũng thản nhiên, bình chân như vại vì biết Đạo ở bên và nâng đỡ bước đường lữ thứ.

Mục đích của trai tiếu là gặp gỡ Đại Đạo, diện kiến trước Ngài. Và mục đích của việc khởi chúc thần linh là cầu phúc tiêu tai, tấu sớ khởi nguyện. Lễ bái không hẳn là để con người có thể nhanh chóng chuyển nguy thành an, xoá tan hoạ hoạn. Giá trị cốt yếu là quán triệt tư tưởng con người hướng về Đại Đạo trong mọi tình huống. Khi tâm an, lòng định, khi chúng ta đã có Đại Đạo là chỗ dựa niềm tin vững chắc thì ngoại cảnh dù có nguy cấp đến thế nào đi nữa cũng chẳng thể khiến ta khiếp sợ và bấn loạn. Phàm muốn tìm được con đường giải thoát khỏi hoạn nạn, trước tiên phải nghĩ đến việc cảm tạ ân điển của trời đất, nhận thức bản thân là một người mang ơn. Khi đã thấu hiểu như thế thì tự khắc tâm hồn được an nhiên, ngoại cảnh không còn tác động hay lung lay chính mình. Vậy mới biết, “niềm tin” nếu không có “tuệ” sẽ dẫn đến mê tín, lụi bại Đạo pháp truyền thừa cho nên phải thấu hiểu tận lẽ “quy y Đại Đạo, Nguyên Hanh Lợi Trinh” vậy!

 ................................


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến

Lê Công

0369.168.366

Nhà đất bán theo tỉnh thành
Nhà đất cho thuê theo tỉnh thành
Kinh Dịch
Tử vi
Huyền không Phi Tinh
Văn Hóa_Tín Ngưỡng
Thước lỗ Ban
Xen ngày tốt
Xen ngày tốt
TIN NỔI BẬT

LÊ LƯƠNG CÔNG

Trụ sở: Số 31 - Mương An Kim Hải - Kenh Dương, Le Chan, Hai Phong

Tel: 0369168366 - Hotline: 0919.168.366 - Email: nhadatcongminh@gmail.com

Copyright © 2019 https://leluongcong.com/