Lời hay ý đẹp
13/05/2022 - 3:09 PMLê Công 41 Lượt xem

NGƯỜI MIỆNG LƯỠI ĐÂM THỌC MANG NGHIỆP GÌ?

Lời nói gây chia rẽ có thể khiến người nói hả dạ trong phút chốc, sau đó bị quả là trắng tay, hay gặp nhiều xui xẻo.

MỘT CÂU CHUYỆN THỰC TẾ

Có một chị hay nói lời chia rẽ sau lưng người khác. Ở nơi làm việc dù không ưa ai, trước mặt người ta vẫn im lặng tỏ vẻ thông cảm nhưng sau lưng thì thù dai, đâm thọc với sếp và những người xung quanh khiến người kia bị ghét, bị tẩy chay.

Một số người trong công ty bất mãn ra đi, chị hả hê được phút chốc. Và rồi chị va chạm với vợ sếp, và cũng xin nghỉ việc - Gánh "quả ngọt" như cái nhân chị đã gây ra với những người chị hãm hại. Sau đó chị về quê khởi nghiệp, mở nhà hàng gặp bão cuốn đi hết tất cả.

Chịq cố gắng gắn lần hai, rồi cơn bão thứ hai cũng vội vàng ập tới. Khánh kiệt, hết tiền, vào lại TPHCM vay mượn để mở nhà hàng tiếp theo, cứ mượn người này đắp qua người kia, mượn rồi trả trễ hoặc quịt nợ luôn, duy trì nhà hàng đó được một thời gian rồi cũng đóng cửa.

ĐÂM THỌC LY GIÁN, NÓI XẤU NGHIỆP GÌ?

Đức Phật đã dạy ở đời luôn có luật nhân quả, đừng bao giờ nói xấu hay làm chuyện hại người. Bạn hãm hại người khác thì sẽ có người hãm hại lại bạn. Bạn lừa dối người khác cũng có người khác lừa dối bạn.

Theo nhà Phật, lời nói nói ra làm người khác đau khổ thì đều là một cách gieo nghiệp bất thiện. Vì thế theo luật nhân quả, họ cũng sẽ phải chịu quả báo xấu như thường.

Những lời ái ngữ có thể xoa dịu nỗi đau trong lòng, làm vơi đi tâm trạng buồn bã của mọi người. Và nếu khuyến tấn đúng thời điểm, đúng lúc có thể làm thay đổi suy nghĩ tiêu cực của đối phương.Từ đó, dần dần sẽ làm thay đổi những hành vi và những việc làm bất thiện.

Ngược lại lời nói cũng có thể đưa con người vào vực thẳm của tội lỗi, có thể khiến người ta phải ăn năn hối hận cả cuộc đời. Trong đó lời nói ác ngữ, ác khẩu là một trong những nguyên nhân đưa đến hậu quả như thế.

Ác khẩu, ác ngữ là những lời nói thâm độc, thô bạo, mắng nhiếc, chửi rủa, là những lời lẽ thiếu văn minh, đạo đức trong giao tiếp. Tuy nhiên nói nặng lời hoặc lớn tiếng trong chừng mực nào đó không phải là ác ngữ. Nhất là trong quá trình giáo dục con cái của cha mẹ, giáo huấn học trò của thầy cô.

Những lời nói cay độc gây tổn thương tới người đối diện cũng vô tình gây họa cho chính bản thân mình, điều này không phải ai cũng biết.

Theo Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang (Bà Rịa, Vũng Tàu), những người hay nói xấu người khác sau lưng như vậy về sau sẽ mắc quả báo sống đời cô độc, chẳng ai thương mến đoái hoài tới…

Bởi vậy mà trong cuộc sống chúng ta nên hạn chế, nếu được thì không nên buôn chuyện về người khác. Buôn chuyện về người khác là mắc vào một trong những điều cấm kỵ trong nhà Phật. Đặc biệt là nói xấu người khác sau lưng, hoặc chê bai người khác đều là cách gieo nghiệp xấu cho mình.

Thượng tọa Thích Chân Quang cho rằng, lời nói xấu sau lưng, hoặc chê bai người khác sau lưng thường gây nên oán thù, gây chia rẽ.

Nếu không tránh những điều này, chúng ta sẽ mắc phải quả báo y như vậy. Chê bai người ta điều gì thì đời sau phạm y như thế, không gỡ ra được mà phải trả cho hết cái xấu đó.

Có nhiều người nhìn vào nhân duyên thấy tốt, tự nhiên họ làm sai, làm bậy. Không phải do họ xấu mà do đời trước làm sai nên đời này phải gánh chịu. Đó chính là nhân quả.

Có người hay bị thị phi, bị nói xấu rất có thể kiếp trước đã gieo nghiệp bất thiện này. Dù đời này họ không nói xấu ai nhưng thường xuyên bị thị phi, đặt điều, bôi nhọ. Đó chính là quả báo mà họ không biết.

Theo giảng sư Thích Trí Huệ, trong 3 nghiệp thân khẩu ý thì khẩu nghiệp làm cho chúng ta tổn phước nhiều nhất.

Khẩu nghiệp là nghiệp lực khó khắc phục nhất cho việc tu hành.

Là lực cản trở lớn nhất cho việc tu hành chứng đạo.

Là sức mạnh sát hại sinh mạng lớn nhất cho việc tu hành.

Là nghiệp lực chính yếu đưa ta đọa xuống ác đạo.

Là sức mạnh ngăn trở lớn nhất cho việc vãng sanh; Khiến cho đạo tràng không được thanh tịnh, thị phi không ngừng.

Khiến cho tăng đoàn không hòa hợp, đạo pháp không hưng thịnh.

Khiến chúng sanh thoái mất đạo tâm, đoạn mất thiện căn làm người.

CHÚC CÁC BẠN TRƯA VUI VẺ, HẠNH PHÚC

 


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến

Thành Công

0919.168.366

Lê Thành

0369.168.366

Nhà đất bán theo tỉnh thành
Nhà đất cho thuê theo tỉnh thành
Chứng khoán Việt Nam
Bảng giá nhà đất
Xen ngày tốt
Lời hay ý đẹp
TIN NỔI BẬT

Nhà Đất Thành Công

Trụ sở: 45, AN KIM HẢI, PHƯỜNG KÊNH DƯƠNG, QUẬN LÊ CHÂN, TP HẢI PHÒNG

Tel: 0919.168.366 - Hotline: 0919168366 - Email: nhadatleluongcong@gmail.com

Copyright © 2019 https://leluongcong.com/