Lời hay ý đẹp
10/05/2022 - 10:29 AMLê Công 19 Lượt xem

CỨU CHỒN, CHỒN TRẢ ƠN

Ông tôi kể lại rằng khi ông khoảng 50 tuổi, có thời kỳ nuôi gà ở trong sân nhưng thường xuyên bị trộm mất không rõ tung tích. Sau đó, ông đã nghĩ ra việc đặt một cái bẫy ở gần chuồng gà hòng tóm được kẻ ăn trộm.

Sáng hôm đó sau khi tỉnh giấc, ông tôi thong thả đi ra vườn thì bắt gặp một con chồn (chồn vàng) đang nằm co quắp dưới bẫy.

Khi ông tôi tiến lại gần, con chồn này đã ngừng di chuyển vì đầu nó bị một sợi dây thừng thít chặt. Cho rằng nó đã chết, lại nghĩ đây chắc hẳn không phải kẻ trộm gà, ông tôi đã cởi dây thừng cho nó.

Ai ngờ chỉ sau khi nới lỏng sợi dây, con chồn da vàng này đã thực sự sống lại khiến ông tôi giật mình. Sau khi tỉnh, nó cũng không vội bỏ đi mà nằm lăn ra đất nhìn ông tôi.

Thấy vậy, ông tôi vừa cười vừa quát: Cút ngay! Lần sau đừng đến, ta biết ngươi không ăn trộm gà. Thông thường, chồn không ăn thịt gà, chúng chỉ thích ăn trộm trứng, hoặc hút máu gà, nên ông tôi mới có thể tin chắc rằng con chồn này không phải thủ phạm.

Sau một vài ngày, một điều kỳ lạ đã xảy ra. Vào một buổi sáng nọ, lúc ông chuẩn bị xỏ giày, bỗng ông chợt phát hiện trong đôi giày xuất hiện một vật thể lạ, nhìn kỹ thì là hai nắm gạo, mỗi nắm đặt trong một chiếc.

Ông tôi thấy lạ lắm. Người dân thời đó vừa mới trải qua nạn đói nên ai nấy đều rất quý trọng thức ăn, chẳng ai lại đi đặt hai nắm gạo trắng vào trong giày của người khác. Nghĩ mãi mà không ra, ông tôi đành đi đổ gạo vào hũ. Kết quả là sang ngày hôm sau, khi tỉnh giấc lần nữa, ông tôi lại phát hiện trong giày xuất hiện thêm hai nắm gạo giống hệt hôm qua.

Chuyện này diễn ra lặp đi lặp lại trong nửa tháng. Mấy lần, ông tôi cố tình giấu giày đi nhưng sáng hôm sau tỉnh giấc vẫn thấy hai nắm gạo rơi vung vãi chỗ ông thường để giày.

Sau đó, ông tôi đoán rằng có thể là con chồn vàng đã đem gạo tới cho ông. Khi ông tôi thả nó đi, nó đã đem gạo tới trả như một cách đền đáp lòng tốt.

Ông tôi thường kể rằng, nếu thật sự là con chồn vàng làm vậy thì con chồn này chắc hẳn đã tu thành chồn tinh chứ không phải dã thú tầm thường. Vì thế, ông thường dạy chúng tôi nếu rắn không cắn, hổ không v.ồ thì đừng chủ động làm tổn thương chúng.

SƯU TẦM

 


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến

Thành Công

0919.168.366

Lê Thành

0369.168.366

Nhà đất bán theo tỉnh thành
Nhà đất cho thuê theo tỉnh thành
Chứng khoán Việt Nam
Bảng giá nhà đất
Xen ngày tốt
Lời hay ý đẹp
TIN NỔI BẬT

Nhà Đất Thành Công

Trụ sở: 45, AN KIM HẢI, PHƯỜNG KÊNH DƯƠNG, QUẬN LÊ CHÂN, TP HẢI PHÒNG

Tel: 0919.168.366 - Hotline: 0919168366 - Email: nhadatleluongcong@gmail.com

Copyright © 2019 https://leluongcong.com/