Lời hay ý đẹp
18/09/2023 - 10:27 AMLê Công 147 Lượt xem

BÍ MẬT CỦA PHAN THIÊN ÂN - CUỐN SÁCH THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI HÀNG TRIỆU NGƯỜI

Một bài viết rất tâm huyết từ độc giả (một BCA's rất trẻ), admin xin phép được chia sẻ lại những bài học đắt giá mà người viết gửi gắm sau khi đọc xong quyển sách này của Tiến sĩ Alan Phan.

Hy vọng sẽ còn đón nhận nhiều chia sẻ sâu sắc về những trải nghiệm của tất cả độc giả, sau khi thực hành 10 tờ kinh Bí mật của Phan Thiên Ân.

"Khi nói đến dòng sách phát triển bản thân, kỹ năng, làm giàu đa phần chúng ta sẽ nghĩ đến những cuốn sách của các tác giả nước ngoài như Nhà giả kim, Đắc nhân tâm, Nghĩ giàu làm giàu… Nhưng cuốn sách truyền cảm hứng và thay đổi cuộc đời mình nhiều nhất lại đến từ một tác giả người Việt. Đó là cuốn Bí mật của Phan Thiên Ân của Tiến sĩ Alan Phan.

Các bạn quan tâm tới kinh tế chính trị ắt hẳn cũng từng đôi ba lần nghe nói đến cái tên Alan Phan, ông là một Việt kiều, một doanh nhân Mỹ với hơn 42 năm bôn ba làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc. Mình biết đến TS. Alan Phan từ những bài phân tích kinh tế rất sắc sảo của ông và không thể ngờ là cuốn sách nhỏ bằng bàn tay của ông cuối cùng lại trở thành một bước ngoặt trong cuộc đời mình.

Trước hết phải nói rõ Bí mật của Phan Thiên Ân là cuốn sách được ông phóng tác từ cuốn "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới" của Og Mandino cho gần gũi hơn với người Việt. Nên có thể bạn sẽ thấy cuốn sách có đôi ba phần quen thuộc, nhưng phải nói là bản dịch của Tiến sĩ Alan Phan quá xuất sắc, văn xuôi mà dịch mượt như thơ, từ ngữ sử dụng vô cùng đắt. Đọc hay kinh khủng.

Về nội dung, Bí mật của Phan Thiên Ân là câu chuyện của chàng trai xứ An Nam là Phan Thiên Ân từ một chàng trai nghèo, làm nghề lái xe cho ông chủ giàu có, rồi bán thuốc kí ninh trên bản thượng ở Tây Nguyên trở thành người đàn ông giàu có nhất thế giới. Hành trình của Phan Thiên Ân cũng ý nghĩa và đặc biệt không kém gì hành trình của chàng chăn cừu Santigo trong Nhà giả kim. Bí mật thành công của Phan Thiên Ân chính là mười tờ kinh được ông chủ trao lại. Đó là phần dẫn truyện để đi đến nội dung chính là mười tờ kinh thâu tóm những bí mật giàu có và hạnh phúc – điểm làm nên sự đặc biệt của cuốn sách này.

Bạn sẽ phải đọc 10 tờ kinh này trong vòng 300 ngày, mỗi tờ kinh đọc liên tục trong vòng 1 tháng (mỗi ngày đọc 3 lần) cho đến khi thấm nhuần tư tưởng trong cuốn sách và biến nó thành hành động. Nguyên lý của cuốn sách này là nếu là nô lệ của thói quen hãy là nô lệ của thói quen tốt, đọc nhiều lần các tờ kinh dần dần ta sẽ hành động theo nó, càng hành động càng có thành tựu, càng có thành tựu càng hành động, cuối cùng biến nó thành một phần con người ta.

Mình đã đọc cuốn sách này từ năm 2017 và quả thật để đọc được hết một cuốn sách nhỏ bằng bàn tay dày hơn 200 trang này không phải là chuyện đơn giản, nó đòi hỏi một ý chí, sự kiên trì và nỗ lực rất lớn. Nhưng nếu bạn làm được cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi về tư duy, thế giới quan cũng như cách hành động để đạt được đến thành công và hạnh phúc.

Đây thực sự là một cuốn sách vô cùng, vô cùng giá trị mà mình nghĩ ai cũng nên đọc một lần trong đời.

Dưới đây là một vài câu trích dẫn hay và truyền cảm hứng nhất từ sách (đối với mình):

1. Không chịu bỏ gỗ vào lò sưởi mà ngồi đợi hơi nóng, thì cái đợi chờ là thiên thu.

2. Khi người học trò đã sẵn sàng - Người thầy sẽ xuất hiện

3. Cá lớn phải sống ở biển cả sông hồ, không thể ở suối rạch ao tù. Đi ra thế giới học hỏi cái giỏi, cái khôn của thiên hạ.

4. Ngày hôm nay, nếu đã là một nô lệ, tôi sẽ là nô lệ của những thói quen tốt.

5. Tôi sẽ không quản ngại rằng mục tiêu của tôi quá cao. Vì giống như người kỵ binh, tôi thà hướng mục tiêu của tôi về phía mặt trăng để bắn được một con đại bàng, hơn là nhắm con đại bàng rồi bắn một bụi cây.

6. Để tạo một củ nhân sâm, cái gốc rễ của cây phải sống cả trăm năm. Trong khi đó, cây hành hương chỉ cần chín tuần. Tôi đã sống trong cuộc đời của một cây hành. Nó làm tôi bất mãn. Bây giờ tôi phải sống cuộc đời của một củ nhân sâm và thời gian sẽ tạo dựng cho tôi thành một người giàu nhất thế giới.

7. Mỗi cố gắng trong ngày của tôi là một vết chém lên cây cổ thụ. Vết chém đầu sẽ không suy suyễn một chút gì, và vết chém thứ hai, thứ ba cũng vậy. Mỗi một vết chém coi rất tầm thường, như không ảnh hưởng gì đến cây cổ thụ. Nhưng lần lượt rồi lần lượt, ngày qua ngày, cây cổ thụ sẽ gục ngã. Mỗi cố gắng trong ngày của tôi cũng vậy.

8. Tôi được đặt để trong cuộc đời này vì tôi có một nhiệm vụ. Nhiệm vụ đó là tăng trưởng thành một ngọn núi cao, không phải để thu gọn lại thành một hạt cát.

9. Gia đình và sự nghiệp phải được phân chia tuyệt đối, dù rằng đời tôi gắn liền với cả hai. Xáo trộn hai nhu cầu này sẽ gây hại lớn cho cả hai thế giới.

10. Tôi có thể khơi lại những lỗi lầm của ngày hôm qua để sửa đổi không? Tôi có thể làm vết thương của ngày hôm qua biến mất bằng suy tưởng không? Tôi có thể lấy lại lời nói độc ác, hành vi xấu xa, thủ đoạn lưu manh của ngày hôm qua được không? Hoàn toàn là không. Vậy thì hãy để những gì xảy ra nằm yên dưới mộ và tôi sẽ không bao giờ nghĩ về chúng nữa.

11. Thời gian không như tiền bạc, bỏ vào trương mục hôm nay để lấy ra ngày mai. Thời gian là gió thoảng, không ai có thể cầm giữ. Tôi sẽ ôm chặt từng giây của ngày hôm nay bằng cái ôm trang trọng của tình yêu giành cho một vật vô giá.

12. Yếu là những kẻ để suy tưởng chi phối những hành động, mạnh là những người dùng hành động để chi phối những suy tưởng

13. Nếu tôi quá tự tin, tôi sẽ nhớ lại những lầm lỗi. Nếu tôi quá no đủ, tôi sẽ không quên những ngày đói khổ đã qua.

14. Nếu một cái lá, một đống bùn, một miếng gỗ, một chùm lông có thể gia tăng giá trị của chúng gấp trăm lần hay cả ngàn lần, thì tại sao tôi không thể biến tạo cái hạt cát, cái nguyên tử mang tên tôi thành một giá trị vĩ đại?

15. Một khi người đọc đã chôn sâu được những nguyên lý này vào tận bản năng của hắn, hắn sẽ có quyền lực để thâu lượm tất cả mọi sự giàu sang hắn chọn.

16. Bao nhiêu người đã run sợ và nghi ngờ khi phải trực diện những trở ngại. Họ coi những trở ngại là kẻ thù, khi thực sự, trở ngại là một người bạn tốt.

17. Thất bại sẽ phải lùi bước nếu ý chí thành công của ta đủ mạnh.

18. Một hạt thóc gia tăng gấp trăm lần thành một trăm nhành lúa. Rồi thêm một trăm lần và một trăm lần nữa. Một hạt thóc sẽ nuôi sống cả một thành phố đông đảo. Tôi không thể hơn được một hạt thóc chăng?

19. Những giấc mộng của tôi sẽ là vô nghĩa, những kế hoạch của tôi sẽ là cát bụi, những mục tiêu của tôi sẽ là vô vọng. Tất cả sẽ không có một giá trị gì nếu tôi không theo đuổi chúng bằng hành động.

20. Nỗi do dự vẫn giữ chân tôi bắt nguồn từ sự lo sợ. Tôi hiểu được điều này khi nhìn tận đáy tim của những con người can đảm. Họ biết rằng chỉ có hành động mới tiêu diệt được nỗi lo sợ.

21. Tôi không xin là cho quanh tôi nhiều người hầu kẻ hạ lo từng miếng ăn nước uống. Tôi không xin những căn nhà tráng lệ với đầy đủ tiền nghi.

Tôi chỉ xin cho có được sự hướng dẫn, cho tôi thấy được phương thức, đường lối để tạo dựng những thành quả và như thế, lời cầu nguyện của tôi sẽ luôn luôn được đáp ứng.

22. Chỉ có hành động mới định rõ giá trị của con người tôi trên thương trường. Và muốn tăng giá trị này, tôi phải gia tăng hành động của tôi.

23. Sự hướng dẫn mà tôi tìm kiếm có thể sẽ đến, có thể không đến, nhưng cả hai trường hợp, tôi đều được trả lời. Nếu đứa bé xin cha nó một miếng bánh mà không được, người cha cũng trả lời cho nó rồi."

 Sưu tầm 


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến

Lê Công

0919.168.366

Nhà đất bán theo tỉnh thành
Nhà đất cho thuê theo tỉnh thành
Kinh Dịch
Tử vi
Huyền không Phi Tinh
Văn Hóa_Tín Ngưỡng
Thước lỗ Ban
Xen ngày tốt
Lời hay ý đẹp
TIN NỔI BẬT

LÊ LƯƠNG CÔNG

Trụ sở: Số 31 - Mương An Kim Hải - Kenh Dương, Le Chan, Hai Phong

Tel: 0919.168.366 - Hotline: 0919.168.366 - Email: nhadatcongminh@gmail.com

Copyright © 2019 https://leluongcong.com/