Chứng khoán Việt Nam
16/04/2022 - 9:36 AMLê Công 48 Lượt xem

5 HÀNH VI THAO TÚNG TÂM LÝ MÀ BẠN KHÔNG NÊN THỎA HIỆP

Trong cuộc sống, có một vài giới hạn mà khi người khác cố tình vượt qua, chúng ta không nên phớt lờ để bảo vệ mình. Thực tế, một người có thể dùng rất nhiều cách để xâm phạm ranh giới của bạn. Những hành vi xâm phạm này thường thấy ở họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là nửa kia, bởi đây là những mối quan hệ có tác động sâu sắc đến bạn.

Vậy những hành vi đó là gì và làm thế nào để nhận ra?

Downplaying (Hạ thấp đối phương)

Là khi ai đó cố tình hạ thấp những thành quả của bạn chỉ vì họ không thể chịu đựng việc nhìn thấy bạn hạnh phúc, trong khi họ đang khổ sở. Họ ghen tị với thành công của bạn và cố tình chê bai những nỗ lực của bạn để cảm thấy tốt hơn về mình. Đây là một dấu hiệu của việc thiếu tự tin vào bản thân. Tất cả những gì họ muốn làm là kéo bạn xuống cùng với họ.

Những "câu thoại kinh điển" của hành vi này là:

“Cái đó cũng thường thôi mà, đâu có gì khó đâu.”

“Nó học giỏi do siêng thôi chứ cũng không phải thông minh gì lắm.”

“Chỉ được cái ăn may.”

Gaslighting (Thắp sáng đèn ga)

Thuật ngữ Gaslighting bắt nguồn từ vở kịch/phim cùng tên và được sử dụng rộng rãi vào thập niên 60 như một hành vi lạm dụng nhận thức của nạn nhân. Nạn nhân sẽ bị thuyết phục rằng những gì họ thấy, nghe, nói và cảm nhận chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng. Một khi rơi vào cái bẫy của kẻ thao túng, họ bắt đầu nghi ngờ thực tế của chính mình và chịu tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần.

Gaslighting xảy ra thường xuyên trong những mối quan hệ yêu đương với ví dụ điển hình là việc ngoại tình (Theo Psychcentral). Khi nạn nhân cảm nhận được có gì đó không đúng trong mối quan hệ và nói chuyện thẳng thắn, kẻ thao túng không những không thừa nhận mà còn chối bỏ đến cùng, khiến nạn nhân tin rằng những lời tố cáo ấy chỉ là sự ảo tưởng.

Mục tiêu của kẻ thao túng chính là trốn tránh khỏi những hành vi sai lầm của mình. Người ngoại tình thao túng, nói dối một cách có hệ thống và giữ bí mật để không bị phát hiện. Thậm chí khi bị phát hiện, những kẻ này vẫn tiếp tục chồng chất thêm những lời nói dối để thuyết phục nạn nhân rằng họ mới chính là vấn đề.

Personalizing criticism (Chỉ trích cá nhân)

Nếu như ai đó liên tục làm bẽ mặt bạn bằng cách liệt kê ra tất cả những điểm yếu của bạn, thậm chí là những lỗi không đáng kể, đó chính là chỉ trích cá nhân. Họ cố tình làm bạn thấy tồi tệ và nhụt chí khi liên tục nhắc lại những sai lầm trong quá khứ của bạn, để rồi dễ dàng thao túng bạn làm bất cứ điều gì mà họ muốn.

Chỉ trích cá nhân rất thường thấy trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Những hành vi độc hại từ bố mẹ (như liên tục chỉ trích những lỗi nhỏ nhặt thay vì đưa ra những lời khuyên mang tính xây dựng) thường rất dễ gây tổn thương lâu dài cho tinh thần con cái.

Scapegoating (Con dê gánh tội)

Scapgoating là khi một người, hoặc một nhóm người bị đổ lỗi vô cớ cho hành vi mà họ không phạm phải (Theo: goodtherapy).

Có thể bạn nghĩ rằng đổ lỗi cho một người vô tội là việc không tưởng, nhưng đối với một số người thì lại rất dễ dàng. Họ không quan tâm đến việc làm tổn thương người khác, miễn là họ thoát khỏi tình huống đó. Những kẻ như thế có thể thuyết phục bạn rằng lỗi của họ chính là của bạn mà không hề cảm thấy áy náy.

Ở chốn công sở, hiện tượng Scapegoating xảy ra khá thường xuyên. Ví dụ, một người làm việc lâu năm và hiểu công việc hơn giao lại dự án mà họ biết sẽ thất bại cho một người mới vào để đùn đẩy trách nhiệm. Sau khi mọi việc diễn ra, nhân viên mới nghiễm nhiên phải nhận lỗi cho những vấn đề mà mình không kiểm soát được.

Stonewalling (Bức tường đá)

Stonewalling thường xảy ra khi một cặp đôi đang cãi vã, nguyên nhân có thể đến từ những bất đồng, những lời tố cáo hay những kỳ vọng không được đáp ứng bởi đối phương (theo iheartintelligence). Lúc này, một trong hai người sẽ thu mình lại và từ chối việc giải thích hay làm rõ mong muốn của họ, và trở thành một “bức tường đá” với người kia.

Đối với nhiều người, mở lòng và bộc lộ cảm xúc là một việc khá khó khăn. Tuy nhiên, có những kẻ sẽ lạm dụng điều này để thao túng bạn. Bằng cách tạo dựng một bức tường đá, họ có thể điều khiển cách mà bạn đối xử và nhìn nhận họ. Họ dùng kĩ thuật này khi đang né tránh những câu hỏi của bạn, hoặc để không phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Bạn có thể dễ dàng nhận diện những bức tường đá này bằng những lời nói như: “Mệt quá, sao cũng được”, “Anh tin hay không thì tùy”, “Em làm gì căng thẳng quá”,... Theo bác sĩ tâm lý Gottman, tạo dựng bức tường có thể dẫn đến việc chia tay của một cặp đôi, vì những vấn đề trong mối quan hệ không được giải quyết triệt để.

8 định luật lớn kiếm ra tiền giúp bạn tay trắng lập nên cơ đồ

1. Định luật thứ nhất: Bạn muốn trở thành một con sói hay một con cừu?

Dù là chơi cổphiếu hay là mởcông ty, lập nghiệp, vĩnh viễn luôn có tầm 10% sốngười kiếm được tiền và 90% sốngười phải m.ất tiền, đó là định luật muôn đời của thịtrường. Nhưvậy, sốngười sẽtrởthành người nghèo chiếm đa số.

Vậy muốn kiếm được tiền, đừng đi theo sốđông, đừng làm một trong đa sốngười đó.

Đểtrởthành một trong những sốít những người giàu, bạn cần phải thay đổi cách suy nghĩ, tưduy theo "lối người giàu".

Đừng chạy theo tưduy sốđông, chỉcó loài cừu mới sống hợp đàn. Loài sói thực sựtựcó can đảm và giác quan nhạy bén đểsống một mình.

Trong xã hội này, chỉ10% sốngười đạt 90% của cải, và ngược lại 90% sốngười chỉcó 10% của cải trong tay.

"Người giàu nghĩvềtương lai, người nghèo nghĩcái trước mắt." Đây chính là sựkhác biệt giữa người giàu và người nghèo, nhưng cũng là định luật kiếm tiền đầu tiên!

2. Định luật thứ hai: Tiền có khắp mọi nơi, kiếm tiền thực dễ dàng!

Tiền không phải tội đồ, thích kiếm tiền không điển hình cho việc hám tiền. Đó là năng lực cá nhân của người ta, biểu thịgiá trịcon người cũng nhưtrình độtrí tuệcủa họ.

Muốn kiếm được tiền, bạn nhất định phải có hứng thú với nó trước. Bạn phải tựthiết lập cho mình quan niệm: Tiền có khắp nơi, kiếm tiền thật dễ! Nếu bạn nghĩkiếm tiền quá khó, bạn rất dễtrởnên nhút nhát, chán nản và lựa chọn từbỏ.

Ngược lại, hãy nghĩrằng kiếm tiền không khó, chỉcần biết vận dụng đầu óc, và nỗlực đến cùng.

Thiết lập lại quan niệm vềtiền, chính là định luật kiếm tiền thứhai!

3. Định luật thứ ba: Cách kiếm tiền hữu hiệu nhất chính là tập trung vào một lĩnh vực

Có hàng ngàn cách đểkiếm tiền, nhưng nhiều phương pháp càng phức tạp càng chỉkiếm được sốtiền nhỏlẻ. Ngược lại, có nhiều cách đơn giản, chỉcần chuyên tâm là kiếm được bộn tiền.

Chẳng hạn, Bill Gates đã trởthành người giàu nhất thếgiới bằng cách lập phần mềm. Warren Buffett chuyên vềchứng khoán, và cũng sớm trởthành tỷphú. Nữnhà văn người anh Rowling bắt đầu viết văn từnăm 40 tuổi, và trởthành tỷphú khi cho ra đời tác phẩm Harry Potter.

Thếnên, dù bạn không có bộóc thiên tài đi nữa, hãy tận dụng sựtập trung cao độvà ý chí kiên cường của bản thân đểnhanh chóng kiếm được nhiều tiền.

4. Định luật thứtư: Muốn kiếm nhiều tiền nhất định phải có mục tiêu

Nói vềlàm giàu, người giàu đều có chung một điểm, đó là mục tiêu.

Muốn xây nhà cần bản vẽ, muốn sửa cầu cần đo đạc, muốn thành công cần có mục tiêu. Người không có mục tiêu chỉm.ù q.uáng hoàn thành mục tiêu cho những người có mục tiêu.

Những người có mục tiêu lớn kiếm được sốtiền lớn, những người có mục tiêu nhỏkiếm được chút đỉnh tiền, và những người không có mục tiêu suốt ngày chỉbiết lo lắng vềcơm áo gạo tiền.

Không có mục tiêu, bạn muốn cốgắng nhưng không biết nên bắt đầu từđâu. Hơn nữa, rất dễkhiến bản thân đi sai hướng, phạm sai lầm, thậm chí lầm đường lạc lối, trởnên lười biếng, ỷlại.

5. Định luật thứnăm: Nhất định phải kiếm tiền bằng trí

Sống ởthời đại này, bạn muốn nhanh kiếm được nhiều tiền, nhất định nên vận dụng trí tuệcủa mình.

Bạn đã thấy ai kiếm được nhiều tiền bằng việc lao động chân tay chưa? Nhiều người sẽtrảlời là các vận động viên, nhưng Michael Jordan từng khẳng định rằng:

"Tôi không dùng chân tay kiếm tiền, tôi dùng trí!"

Thửnghĩxem, dù là vận động viên đi nữa, nếu họkhông vận động não bộsuy nghĩkĩđường đi nước bước, phối hợp với phản ứng nhanh nhẹn của chân tay cho ra bước đi đúng đắn, thì làm sao có thểchiến thắng đổi thủđược.

Việc kiếm tiền luôn bắt đầu từnhững ý tưởng, tiền của người giàu đều do "nghĩ" ra. Họnghĩra nó và hành động nó. Thếnên dù có bịxã hội "ném" lại thành người nghèo đi nữa, họvẫn có thểsửdụng trí tuệcủa mình làm giàu trởlại.

6. Định luật thứ sáu: Dám hành động!

Cách kiếm tiền thì nhiều lắm, nhưng người dám "mạo hiểm" theo thì rất hiếm.

Đa phần ai cũng thích những thứổn định, họchấp nhận cuộc sống không đặc sắc đểtránh rủi ro trong việc đầu tưkiếm nhiều tiền, nhưng lại không biết sựổn định "giảtạo" ấy một khi m.ất đi sẽđem đến rủi ro lớn gấp bội so với hiện tại.

Không có bữa ăn nào là miễn phí. Bạn không thểgiàu nếu bạn "chây lười", trì hoãn không chịu hành động. Nếu đã dám nghĩvềnó, thì phải dám thực hiện nó.

Nhà triết học người Đức Fichte từng nói: "Lợi nhuận và rủi ro luôn tỷlệthuận với nhau."

Hãy hành động, đừng sợhãi, cốgắng bước ra khỏi vùng an toàn, dù thất bại cũng là một trải nghiệm có ích.

7. Định luật thứ bảy: Học cách kiếm tiền

Trên thếgiới này có rất nhiều người thông minh, nhưng không phải ai thông minh cũng giàu có. Nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền, bạn phải học cách kiếm tiền!

Đại học không phải con đường đem đến 100% thành công, nhưng tựhọc có thể.

Dù là cấp tiểu học hay đại học đi nữa, thầy cô cũng chỉdạy kiến thức, chứchưa bao giờchỉrõ cách đểchúng ta kiếm tiền thực sựlà gì. Vì thế, muốn kiếm tiền, chúng ta phải tựcọxát với thực tếrồi tựhọc lấy.

Những người giàu có nhưLý Gia Thành, Son Masayoshi, Bill Gates không phải nhiều tiền chỉvì có IQ cao. Tất cảhọđều có hai đặc điểm chung đó là có mong muốn kiếm tiền và khảnăng học hỏi mạnh mẽ.

Dù là đọc sách, thực tập hay tựlập nghiệp học hỏi thực tếđi nữa, bạn không chỉcần nỗlực, mà còn cần không ngừng cải thiện chỉsốtài chính của mình.

8. Định luật thứ8: Muốn kiếm bộn tiền, phải đưa ra lựa chọn.

Lựa chọn cũng là một dạng vận may, lựa chọn tốt đem đến tài phú, lựa chọn không tốt sẽphải mất vốn, mất thời gian, mất công sức vô ích.

Mục đích của sựlựa chọn là sựtập trung cao độvà quá trình kiên trì bền bỉ. Thếnên không cần chọn lựa theo xu hướng, hãy chọn lựa thứphù hợp với mình.

Bạn muốn khởi nghiệp, vậy bạn phải đưa ra lựa chọn vềnghềnghiệp cụthể. Theo phân tích vềgiới nhà giàu trên thếgiới, đa phần ngành nghềhọthường đầu tưlà bất động sản và cổphiếu, hơn 60% người dân ởMỹvà châu u đầu tưvào cổphiếu.

Nhưng đó là nước Mỹ, còn ởnước Việt Nam cũng sẽcó nhiều lựa chọn khác. Hãy đưa ra lựa chọn thông minh nhất.

Dùng thời gian của riêng bạn làm những gì bạn thích. Dùng tựdo của bạn làm tựdo tài chính của bạn. Người sống trên đời, dù là kiếm tiền, cũng đừng đuổi theo cái lợi danh bên ngoài, mà hãy đuổi theo giá trịý nghĩa mà nó đem lại. Nhưvậy cuộc sống mới đầy ắp niềm vui.

NGẨNG ĐẦU LÀM VIỆC LÀ DŨNG KHÍ, CÚI ĐẦU LÀM NGƯỜI LÀ BẢN LĨNH!

Đời người giống như một hành trình, chỉ khi đi nhiều rồi, bạn mới biết đường ngắn hay dài; trải qua nhiều chuyện rồi mới biết chuyện có vui có buồn; nếm qua nhiều vị rồi mới biết vị có chát có nhạt.

Cái gì bạn cũng có thể buông bỏ, nhưng đừng buông bỏ niềm vui; cái gì bạn cũng có thể đánh mất, nhưng đừng đánh mất nụ cười.

Một người tự tin không nhất thiết phải luôn ngẩng đầu. Đầu, ngẩng lên được, cũng phải cúi xuống được. Bởi lẽ người tự tin, họ hiểu mình hơn, họ tự biết thân biết phận hơn.

Họ biết mình giỏi ở đâu, họ có thể ngẩng đầu ở phương diện đó; nhưng nếu thiếu sót ở chỗ nào, họ hoàn toàn có thể cúi đầu khiêm tốn học hỏi để tiến bộ.

Khi thất vọng, ngẩng đầu nhìn trời là một phương hướng; khi đắc ý, cúi đầu nhìn đường là sự tỉnh táo; bạn ngẩng đầu làm việc, đó là dũng khí, bạn cúi đầu làm việc, đó là bản lĩnh; ngẩng đầu mỉm cười là một loại tâm thái, cúi đầu ngắm hoa là một loại trí tuệ; khi rơi vào nghịch cảnh, ngầng đầu là sự ngoan cường, khi đang thuận buồm xuôi gió, cúi đầu là sự điềm tĩnh; khi thấp cổ bé họng, ngẩng đầu là khí phách, khi ở vị trí cao, cúi đầu là sự khiêm tốn; khi sai, ngẩng đầu là muốn học hỏi, khi đúng, cúi đầu là khoan dung.

Rất nhiều người nội tâm không đủ tự tin, hi vọng mình dù ở trong hoàn cảnh nào cũng phải tràn đầy tự tin, đây thực ra là một nhận thức sai lầm.

Vào những lúc nào đó, biết cách cúi đầu, bạn mới có ngày xuất đầu lộ diện. Sống ở đời, không phải cánh cửa nào cũng đều rộng mở, có những cánh cửa cần bạn cúi đầu nghiêng người để lách qua, vì vậy, phải học cách cúi đầu, để không gặp phải quá nhiều cản trở trong cuộc sống.

Sống, cầm lên được thì cũng phải buông xuống được. Cầm lên được là "sinh tồn", buông xuống được là "sống"; cầm lên được là năng lực, buông xuống được là trí tuệ.

Có những người chẳng cầm lên nổi nên không có gì để buông xuống; có những người lại cầm lên quá nhiều rồi lại tiếc không muốn buông.

Cầm không được, không nên nổi chuyện gì; buông không xong, tâm phiền tim loạn. Ở bất kì giai đoạn nào của cuộc sống cũng đều không sợ bắt đầu lại từ đầu, mỗi một giai đoạn đều xem như một điểm xuất phát, đó là con đường bắt buộc phải kinh qua nếu muốn chạm tới đỉnh của chóp.

Thứ chúng ta muốn luôn có quá nhiều, nắm được rồi lại tiếc không nỡ buông. Nhưng thứ bạn có thể sở hữu dù sao cũng chỉ rất có hạn, bạn không nỡ bỏ cái này, cuộc sống ắt sẽ lấy đi cái khác của bạn.

Từ bỏ, không phải là yếu đuối, nhu nhược, mà là trí tuệ, nó khiến bạn có cái nhìn thấu đáo hơn về mọi thứ và cho bạn đủ dũng khí để buông tay.

Chất lượng cuộc sống của mỗi người không nằm ở việc bạn sống được bao lâu, bạn sở hữu bao nhiêu thứ, mà nằm ở chỗ bạn nắm bắt được bao nhiêu khoảnh khắc tuyệt vời và buông bỏ được bao nhiêu thứ không thuộc về mình.

Thế giới luôn rất công bằng, cũng giống như ánh mặt trời chiếu rọi mọi nơi trên Trái đất, ánh sáng mặt trời mà bạn nhận được mỗi ngày cũng không ít hơn người khác, bạn chào đón bình minh vào cùng một thời điểm mỗi ngày như bao người khác.

Thế giới sẽ không cho bất kỳ ai đặc quyền hay đường tắt. Nếu bạn tạm thời có được một số cái gọi là đặc quyền và bạn sử dụng cái gọi là đường tắt, sẽ không lâu nữa mọi thứ sẽ được nhân đôi theo hướng khó khăn khi trở lại với bạn, và những gì bạn phải trả giá chắc chắn sẽ còn đau đớn hơn cả.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

 


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến

Thành Công

0919.168.366

Lê Thành

0369.168.366

Nhà đất bán theo tỉnh thành
Nhà đất cho thuê theo tỉnh thành
Chứng khoán Việt Nam
Bảng giá nhà đất
Xen ngày tốt
Chứng khoán Việt Nam
TIN NỔI BẬT

Nhà Đất Thành Công

Trụ sở: 45, AN KIM HẢI, PHƯỜNG KÊNH DƯƠNG, QUẬN LÊ CHÂN, TP HẢI PHÒNG

Tel: 0919.168.366 - Hotline: 0919168366 - Email: nhadatleluongcong@gmail.com

Copyright © 2019 https://leluongcong.com/